Chỉ số độ khó sân golf là gì? Cách đo và 06 sự thật về chỉ số độ khó

 • Tiên Tiên
 • |
 • clock 02-06-2024
 • |
 • 5/5 - (4 bình chọn)

Chỉ số độ khó sân golf là chỉ số thể hiện mức độ khó của mỗi sân, được đánh giá bởi các tổ chức uy tín có giấy phép của Hiệp hội golf Hoa Kỳ. Hiện nay, tại Việt Nam đã có trung tâm chuyên đo và đánh giá độ khó của sân được cấp chứng chỉ USGA. 

Hiểu được độ khó của sân golf sẽ giúp golfer lựa chọn sân chơi phù hợp với trình độ của mình, giúp bạn tính điểm chấp chính xác. Vậy cùng tìm hiểu chi tiết chỉ số độ khó sân golf là gì và cách đo lường nhé.

Chỉ số độ khó sân golf là gì?

Chỉ số độ khó sân golf là chỉ số đánh giá mức độ khó của một sân golf so với các sân golf khác. Mức độ khó của một sân golf phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm độ dài của hố, số chướng ngại vật, điều kiện thời tiết và cấu trúc chung của sân.

Chỉ số độ khó sân golf thường được biểu diễn bằng các con số, gọi là “slope rating” hoặc “course rating”. Hiện nay, theo USGA (Hiệp hội golf Hoa Kỳ), “course rating” là độ khó của sân dành cho các golfer chuyên nghiệp với trình độ kỹ thuật cao, và “slope rating” chỉ độ khó của sân golf có độ khó nằm ở mức phổ thông.

Cả slope rating và course rating thường được hiển thị trên bản đồ sân golf hoặc trong hệ thống đánh giá sân golf. Những con số cao hơn thường cho thấy sân golf có độ khó cao hơn và đòi hỏi kỹ năng chơi golf tốt hơn để hoàn thành một vòng golf thành công.

Hiện nay, USGA đang khuyến nghị mỗi sân golf mới nên thực hiện đánh giá và cập nhật chỉ số độ khó sân golf thường xuyên, cụ thể là 3 năm / lần trong 10 năm đầu tiên và 10 năm/ lần trong thời điểm sau đó.

Độ khó sân golf được đo và thẩm định bởi đội ngũ chuyên gia
Độ khó sân golf được đo và thẩm định bởi đội ngũ chuyên gia

Cách xem độ khó sân golf thế giới

Hiện nay, bạn có thể truy cập Hệ thống USGA để xem các thông số chi tiết của sân golf ở Việt Nam và toàn thế giới. Các thông số bao gồm (màu tee, số par, course rating, slope rating, bogey rating…). Cách xem chỉ số độ khó sân golf như sau:

Bước 1: Truy cập link USGA: https://ncrdb.usga.org/

Bước 2: Chọn tên quốc gia (Vietnam) > Viết tên sân golf (VD: Tan Son Nhat). Và có thể điền chi tiết Địa chỉ sân.

Chọn quốc gia và điền tên sân golf bạn muốn xem
Chọn quốc gia và điền tên sân golf bạn muốn xem

Bước 3: Chọn Submit. Bạn sẽ nhận được 1 bảng liệt các sân con.

Xuất hiện bảng sân con của sân Tân Sơn Nhất
Xuất hiện bảng sân con của sân Tân Sơn Nhất

Bước 4: Click chọn sân con bạn muốn coi thông số. Bảng chỉ số độ khó sẽ xuất hiện

Bảng các chỉ số độ khó sân Tân Sơn Nhất
Bảng các chỉ số độ khó sân Tân Sơn Nhất

Golfer có thể quan tâm: Sân Golf Tân Sơn Nhất: 5 Lý Do Là Nơi Tổ Chức Giải Hàng Đầu

6 câu hỏi thường gặp về độ khó sân golf

Làm sao để đánh giá độ khó của sân?

Theo quy chuẩn, khi đánh giá độ khó của một sân golf, nhóm đánh giá thường bao gồm ít nhất 4 người, gồm 2 người chơi tiêu chuẩn (một nam và một nữ) và 2 người chơi bogey (một nam và một nữ). Độ khó của sân golf sẽ được tổng hợp từ kết quả của nhóm này, họ sẽ chơi từ tất cả các tee được chấm điểm để tính toán theo các công thức sau:

 • Course Rate = Yardage rate của người chơi tiêu chuẩn + Mức độ trở ngại gây ra cho người chơi tiêu chuẩn
 • Bogey Rate = Yardage rate của người chơi bogey + Mức độ trở ngại gây ra cho người chơi tiêu chuẩn

Công thức tính Slope Rate phức tạp hơn một chút khi cần phân biệt rõ ràng giữa kết quả của nam và nữ.

 • Slope Rate của nam = 5.381 x (Bogey Rate – Course Rate)
 • Slope Rate của nữ = 4.24 x (Bogey Rate – Course Rate)

Có nhiều đánh giá cho rằng chỉ số Slope Rate càng cao thì càng thể hiện độ khó của sân golf. Đánh giá này đúng một phần, tuy nhiên cần xem xét những yếu tố khác vì độ khó của Slope Rate tỉ lệ thuận với độ khó của sân golf, nhưng mức độ trở ngại giữa người chơi bogey (HDC=20) và người chơi tiêu chuẩn (HDC=0) có sự chênh lệch.

Chỉ số "slope rating" hoặc "course rating" quết định độ khó sân golf
Chỉ số “slope rating” hoặc “course rating” quết định độ khó sân golf

Quy trình đo độ khó sân golf tại Việt Nam như thế nào?

Theo công bố của Trung tâm quảng bá và phát triển golf Việt Nam (VNCentre) – đơn vị được ủy quyền bởi Hiệp hội golf Việt Nam (VGA), quy trình đo và đánh giá độ khó sân golf được phân chia theo các bước như sau:

 • Bước 1: Sân golf chuẩn bị các thông tin sau để gửi cho đội ngũ đánh giá gồm:
  • Thông tin Scorecard mới nhất của sân
  • Thông tin loại cỏ, chiều cao của cỏ tại các khu vực thi đấu golf
  • Thông tin về hướng gió tại sân
 • Bước 2: Đội ngũ chuyên gia tiến hành quy trình đo và đánh giá các chỉ số sân golf. Quá trình kiểm tra được thực hiện với mỗi 9 hố. Khi tiến hành đo và đánh giá độ khó sân, nếu chỉ số có sự khác biệt, đội ngũ chuyên gia sẽ thông báo đến ban quản lý sân và tiến hành thảo luận, đo đạc, kiểm tra để đưa ra những thông số mới nhất, chính xác của sân mới.
 • Bước 3: Đội ngũ chuyên gia tiến hành chơi golf để kiểm tra số liệu trên 18 hố golf kế tiếp, để chỉnh sửa và bổ sung các số liệu chính xác nhất ở thực tế.

Sau khi hoàn thành quá trình đo đạc tại sân golf, công việc sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 4: Chuyên gia sẽ tổng hợp và đánh giá lại tất cả các chỉ số đã đo tại sân golf, bao gồm việc điều chỉnh, bổ sung và loại bỏ (nếu cần thiết).
 • Bước 5: Dữ liệu sẽ được phân tích và tính toán để tạo ra các chỉ số tiêu chuẩn. Quá trình này thường liên quan đến công việc lưu trữ và xử lý giấy tờ.
 • Bước 6: Các kết quả và dữ liệu sẽ được cập nhật lên hệ thống chung của Hệ thống Điểm chấp toàn thế giới (World Handicap System). Hệ thống này được quản lý bởi R&A (The Royal and Ancient Golf Club of St Andrews) và Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA), được công nhận có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.
 • Bước 7: Sau khi nhận được kết quả từ Hệ thống Điểm chấp toàn thế giới, dữ liệu cuối cùng sẽ được gửi cho Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA). Từ đó, VGA sẽ cung cấp giấy chứng nhận Course & Slope Rating cho sân golf đó theo ủy quyền của VGA.

Hiện nay, VNCentre là đơn vị đánh đo độ khó của sân dựa trên 2 chỉ số là course rating và slope rating duy nhất tại Việt Nam.

Hiện nay, đơn vị được đánh giá độ khó độ golf Việt Nam cần có giấy chứng nhận của Hiệp hội golf Hoa Kỳ.
Hiện nay, đơn vị được đánh giá độ khó độ golf Việt Nam cần có giấy chứng nhận của Hiệp hội golf Hoa Kỳ.

Ai là người được đánh giá độ khó sân golf?

Thông thường, người được tham gia đánh giá độ golf sẽ là một đội ngũ, bao gồm các chuyên gia và đội chơi trải nghiệm. Họ sẽ cùng tiến hành đo và đánh giá độ khó sân golf. Việc đánh giá độ khó sân golf đôi khi cũng cần sự góp mặt của nhân sự trực tiếp phụ trách hoặc quản lý sân golf (trong trường hợp sân golf có sự thay đổi)

Chỉ số độ khó sân golf được thay đổi định kỳ để đảm bảo sự chính xác
Chỉ số độ khó sân golf được thay đổi định kỳ để đảm bảo sự chính xác

Làm thế nào để thay đổi chỉ số độ khó?

Thay đổi độ khó của sân golf đã được chứng nhận là quy trình mà đội ngũ chuyên gia cần gửi lại thông tin thay đổi đến tổ chức Hiệp hội golf Việt Nam và Hiệp hội golf Hoa Kỳ để thay đổi thông tin chỉ số độ khó sân golf. Có 2 trường hợp: Thay đổi tạm thời và thay đổi vĩnh viễn.

Kết luận

Tóm lại, chỉ số độ khó sân golf là một phương pháp đánh giá mức độ khó của một sân dựa trên nhiều yếu tố. Được cấp chứng chỉ bởi Hiệp hội golf Hoa Kỳ, chỉ số này giúp golfer đánh giá khả năng chơi của họ trên từng sân và đồng thời là tiêu chí quan trọng trong việc xếp hạng sân golf trên cả nước và toàn thế giới.

Trên đây là tổng quan kiến thức về độ khó của sân golf, quý bạn đọc cần tìm hiểu thêm có thể liên hệ với TOPGOLFBIZ: 0866 674 886

CTA đặt lịch chuyên gia TOPGOLFBIZ

► Golfer yêu thích sân golf thách thức, có thể tìm đến: Top 10 Sân Golf Khó Nhất Việt Nam

Chia sẻ lên:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
arrow right
arrow left
mesenger
calls
arrow right
arrow left
mesenger
calls