Hole In One là gì? 04 điều lý thú về “cú đánh của Chúa”

  • Tiên Tiên
  • |
  • clock 18-03-2024
  • |
  • 5/5 - (4 bình chọn)

Hole in One là gì? Theo thuật ngữ của ngành golf, đây là “cú đánh của Chúa” mà hầu hết mọi golfer đều ao ước có được (ít nhất 1 lần) trong suốt cuộc đời. Cùng TOPGOLFBIZ khám phá những điều lý thú về HIO và các kỹ năng cần có để đạt được.

Hole In One Là Gì?

Hole in one (HIO, Ace hay cú đánh 1 điểm) là trường hợp người chơi đưa thẳng trái bóng từ điểm phát bóng (tee box) vào hố golf trên green chỉ bằng một cú phát bóng hoàn hảo. Cú đánh Hole-in-one ghi được điểm tuyệt đối là 1, và là thành tích biểu tượng nhất trong golf.

Khoảng cách hố càng xa điểm phát bóng thì Hole in One càng khó xuất hiện. Vì vậy, HIO thường thấy ở hố par 3 – những hỗ có khoảng cách ngắn nhất (210 – 250 yard), và ít hơn ở hố par 4, par 5 do khoảng cách quá dài.

Hole in one còn gọi là cú đánh 1 điểm
Hole in one còn gọi là cú đánh 1 điểm

Có một truyền thống độc đáo trên thế giới về HIO. Đó là golfer nào may mắn ghi được hole in one thường sẽ đãi đồ uống miễn phí cho những người chơi khác tại câu lạc bộ để ăn mừng.

Tại Việt Nam, khi bạn đạt được một cú HIO, các sân golf cũng sẽ ghi danh lại và có những phần quà hấp dẫn tri ân.

HLV Đinh Công Lợi đạt HIO
HLV Đinh Công Lợi đạt HIO tại hố 7 với 125 yards, gậy Iron 9 tại giải golf giao lưu Tập đoàn HTI (sân Legend Hill Golf)

Tiếp sau đây, cùng TOPGOLFBIZ điểm lại những điều thú vị về “cú đánh của Chúa” này:

04 thông tin thú vị về HIO trong lịch sử

Tỷ lệ đánh Hole In One là bao nhiêu?

Hầu như golfer nghiệp dư không bao giờ tạo ra 1 hole in one, còn golfer chuyên nghiệp lại tạo ra rất nhiều cú. Điều này dễ hiểu vì những người chơi pro có trình độ kỹ thuật tốt, và chiến thuật cũng rõ ràng hơn khi swing lên green.

Bên cạnh đó, các pro chơi golf nhiều hơn, và chơi ở nhiều sân hơn nên có nhiều cơ hội hơn để tạo HIO.

Hole in one là cú đánh trong mơ của mọi tay golf với tỷ lệ cực nhỏ
Hole in one là cú đánh trong mơ của mọi tay golf với tỷ lệ cực nhỏ

Hole In One thành công tùy thuộc vào trình độ kỹ năng của golfer. Cụ thể theo thống kê, tỷ lệ HIO như sau:

  • Người chơi Pro tại PGA Tour: 1/ 2.500
  • Golfer nghiệp dư: 1/12.500
  • Golfer trung bình: 1/150.000

Tuy nhiên bạn cần biết, bởi vì không có một tổ chức nào chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu HIO nên gần như không thể tính toán tỷ lệ cược một cách chính xác 100%. Cũng có thể không phải mọi Hole in One đều được báo cáo, và một số báo cáo có thể không hợp lệ.

Ba kỹ năng cần có để đánh HIO

Trong số nhiều kỹ năng, có ba kỹ năng then chốt để một golfer thực hiện cú đánh hole in one: khả năng giữ thăng bằng, nhịp độ và kiểm soát căng thẳng.

Thứ nhất, dù thực hiện một cú swing nhanh hay một swing dài uyển chuyển, thì điều quan trọng nhất là khả năng giữ thăng bằng hoàn hảo.

Thứ hai, người chơi cũng cần có nhịp điệu phù hợp. Đây là một kỹ năng khá khó xác định, được hiểu là một phạm vi nhịp điệu mà trong đó golfer hoạt động một cách tối ưu (định nghĩa từ tạp chí Golf Digest).

Cuối cùng, kiểm soát căng thẳng là điểm quan trọng của một cú hole in one. Nói một cách đơn giản, người chơi cần biết sự căng thẳng của mình nằm ở đâu và xử lý nó theo cách tốt nhất có thể.

Người chơi có thể áp dụng nhiều phương pháp riêng biệt. Ví dụ như bạn có thể tham khảo kỹ thuật “huýt sáo khi đi bộ” của Fuzzy Zoeller.

Một điều TOPGOLFBIZ cần nhắn nhủ bạn. Là đạt được HIO cần rất nhiều yếu tố. Bản thân golf phức tạp và mất nhiều thời gian để thành thạo tất cả các kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, học cách xử lý căng thẳng, chịu áp lực.

Tuy nhiên, có thể nói rằng cần một yếu tố khác nữa đó là sự may mắn. Đôi khi bạn luyện tập rất nhiều nhưng không thể đạt được HIO 1 lần trong đời, còn có người lại đạt được hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên!

Và cùng chúng tôi khám phá những kỷ lục “điên rồ” như vậy tiếp sau đây.

Hole in One cần kỹ năng nhưng cũng cần sự may mắn
Hole in One cần kỹ năng nhưng cũng cần sự may mắn

Những kỷ lục về Hole in One trên thế giới

“Cú đánh thần thánh” đầu tiên

Cú Hole-in-one đầu tiên được ghi nhận vào năm 1868, do Tom Morris đánh ở giải British Open.

Hole in one từ golfer… khiếm thị

Năm 2008, Fiyalko, một tay golf khiếm thị người Mỹ 92 tuổi, đã đánh Hole-in-One ở lỗ thứ 5 cách đó hơn 100 yards. Dù mù cả hai mắt nhưng đây là cú HIO đầu tiên trong sự nghiệp 60 năm của ông.

“Vị vua” sở hữu nhiều Hole in one nhất

Mancil Davis là golfer chuyên nghiệp giữ kỷ lục về HIO với 51 lần. Còn golfer nghiệp dư Norman Manley đạt 59 trong khoảng thời gian 30 năm – mặc dù xác minh của ông còn sơ sài.

Ông vua HIO Mancil Davis sở hữu 51 cú
Ông vua HIO Mancil Davis sở hữu 51 cú

HIO dài nhất

Golfer nghiệp dư người Mỹ Michael J. Crean đã đạt được kỷ lục Hole in one dài nhất lịch sử vào tháng 4/2002 tại sân Green Valley Ranch Golf Club. Ông đánh vào hố thứ chín par-5 từ khoảng cách hơn 500 yards. Sau khi đánh, quả bóng bật lên và lăn vài vòng trước khi bay thẳng vào lỗ.

Golfer cao tuổi nhất giành Hole in one

Người giữ kỷ lục HIO cao tuổi nhất là một golf pro của PGA tên là Gus Andreone. Khi ông 103 tuổi vào cuối năm 2014, Andreone, lúc đó là thành viên PGA già nhất còn sống, đã phá kỷ lục HIO này khi sử dụng gậy driver để thực hiện cú đánh dài 113 yard.

Gus Andreone, người lớn tuổi nhất từng đạt HIO
Gus Andreone, người lớn tuổi nhất từng đạt HIO

Trước Andreone, kỷ lục này từng thuộc về một cụ bà người Mỹ l à Elsie McLean, 102 tuổi sống ở California. Vào tháng 4/2007, bà đã tạo ra cú đánh phá kỷ lục ở hố thứ 4 par-3 dài hơn 100 yards.

Hole on One nhiều nhất trong 30 ngày

Nick Sica giữ kỷ lục về số lần đánh Hole-in-One nhiều nhất trong 30 ngày với 4 cú. Sica đạt HIO vào ngày 8/9, sau đó ghi thêm 3 cú nữa trong trong 4 tuần tiếp theo.

Newbie đầu tiên đánh được HIO

Năm 1963, Bill Higginbotham đã đánh được HIO tại Linton Metropolita, và cùng là cú đánh golf đầu tiên trong đời.

Những con số thống kê thú vị về HIO

Theo con số thống kê, khoảng cách trung bình của các cú đánh hole in one là 150,1 yard. Gậy được sử dụng thường xuyên nhất là gậy sắt 7 (Bạn có thể tham khảo thêm cách đánh gậy sắt số 7 từ chuyên gia). Bóng Titleist được ghi nhận dùng nhiều nhất (45% tổng số HIO), gấp 3 lần các đối thủ.

Theo Cơ quan đăng ký Hole in One quốc gia, 60% trong số những người chơi ghi được HIO là trên 50 tuổi. Trung bình những golfer đạt HIO đã chơi trung bình 24 năm.

Kết luận

Hole in one chắc chắn là niềm khao khát của bất cứ golfer nào. Dù bạn là một golf thủ kỳ cựu hay mới tập chơi, việc rèn luyện kỹ năng, tận dụng mọi cơ hội và một chút may mắn biết đâu sẽ giúp bạn đạt được cú đánh huyền thoại này!

Bài viết được thực hiện bởi đội ngũ TOPGOLFBIZ. Chúng tôi tổng hợp từ các nguồn uy tín trên thị trường và có tham vấn từ các chuyên gia của TOPGOLFBIZ.

Chia sẻ lên:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
arrow right
arrow left
mesenger
calls
arrow right
arrow left
mesenger
calls