08 Điều Lý Thú Về Phi Hành Gia Chơi Golf Trên Mặt Trăng

  • Tiên Tiên
  • |
  • clock 14-08-2023
  • |
  • 5/5 - (2 bình chọn)

Ai là phi hành gia chơi golf trên mặt trăng đầu tiên? Vì sao lại có ý tưởng chơi golf trên mặt trăng? Cú đánh golf đấy xa bao nhiêu và dùng gậy nào để đánh? Hãy cùng TOPGOLFBIZ khám phá thêm những điều đặc biệt về chủ đề thú vị này.

Ai là phi hành gia đầu tiên chơi golf trên mặt trăng?

Ngày 6 tháng 2 năm 1971, phi hành gia đầu tiên chơi golf trên mặt trăng là Alan Shepard. Alan Shepard là phi hành gia thứ 5 của NASA, ông đã thực hiện cú golf đầu tiên trên mặt trăng khi du hành bằng tàu Apollo 14.

Trước đó, Alan cũng từng tham gia vào chuyến bay Mercury-Redstone 3 năm 1961, trở thành người Mỹ đầu tiên bay vào không gian.

Alan Shepard là phi hành gia chơi golf trên mặt trăng đầu tiên
Alan Shepard là người đầu tiên (và duy nhất cho đến nay) từng chơi golf bên ngoài bầu khí quyển trái đất.

Vì sao nảy ra ý tưởng chơi golf trên mặt trăng?

Shepard nảy ra ý tưởng cho cú đánh golf trên mặt trăng của mình vào năm 1970, sau khi golfer nổi tiếng là Bob Hope đến thăm Trung tâm tàu ​​vũ trụ có người lái của NASA (MSC, nay là Trung tâm vũ trụ Johnson) ở Houston, và xem một chương trình truyền hình đặc biệt.

Theo USGA, Bob Hope đã mang bộ gậy golf của mình đi khắp nơi. Và Shepard đã được truyền cảm hứng để thực hiện một lần chơi golf trên mặt trăng, nhằm chứng minh lực hấp dẫn của mặt trăng bằng 1/6 lực hấp dẫn của Trái đất.

Cú đánh golf trên mặt trăng đầu tiên mang nhiều ý nghĩa đánh dấu cột mốc lịch sử
Cú đánh golf trên mặt trăng đầu tiên mang nhiều ý nghĩa đánh dấu cột mốc lịch sử

Gậy golf gì đã thực hiện cú đánh trên mặt trăng?

Chiếc gậy golf Alan Shepard sử dụng để đánh trên mặt trăng được gọi là The Moon Club. The Moon Club là cây gậy golf được chế tạo đặc biệt, phần đầu lấy từ gậy sắt 6 Wilson Staff Dyna-Power (nặng 16,5 ounce), và gắn vào phần shaft vốn là thiết bị dùng để thu thập mẫu bụi đá mặt trăng.

Có tin tức rằng vì NASA không chấp thuận việc mang theo quả bóng golf và gậy trong sứ mệnh Apollo 14, nên Shepard đã phải sửa đổi cây gậy này của mình như vậy.

Ngoài ra, ông cũng đã mang theo những quả bóng golf mà không bị chú ý do kích thước nhỏ, ông có thể nhét chúng vào một chiếc tất.

Cây gậy golf được Alan Shepard mang theo trong sứ mệnh Apollo 14 lên mặt trăng
Cây gậy golf được Alan Shepard mang theo trong sứ mệnh Apollo 14 lên mặt trăng vào 6 tháng 2 năm 1971

Có bao nhiêu quả bóng golf trên mặt trăng?

Hiện nay, chính thức có 2 quả bóng golf trên mặt trăng do Alan Shepard đánh.

Có tin đồn rằng thực sự có đến 3 quả bóng golf, tuy nhiên không có bằng chứng nào ủng hộ giả thuyết này. Theo danh sách các vật thể lạ có mặt trên mặt trăng mà NASA đã phân loại, chỉ có hai quả bóng golf cho đến hiện tại.

Những quả bóng của phi hành gia chơi golf Shepherd trên Mặt trăng
Những quả bóng của phi hành gia chơi golf Shepherd trên Mặt trăng

Cú đánh golf đầu tiên trên mặt trăng xa bao nhiêu mét?

Alan Shepard đã swing 2 cú trúng bóng, và ông cho rằng quả bóng thứ hai bay xa đến “hàng dặm”. Tuy nhiên theo phân tích mới nhất của Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA), Shepard đã không đúng. Dựa trên dữ liệu từ phi hành đoàn thời hiện đại, nhóm phát hiện ra rằng quả bóng đầu tiên đi được 24 thước Anh (22 mét) và quả bóng thứ hai khoảng 40 thước Anh (37 m).

Chơi golf trên mặt trăng khó khăn gì?

Shepard gặp nhiều trở ngại khi chơi golf trên mặt trăng. Gậy đánh golf của ông là một thiết bị thu thập mẫu được tự chế lại. Ông cũng đang mặc một bộ đồ du hành vũ trụ nặng nặng nề nên không thể nắm gậy bằng cả hai tay. nên Shepard chỉ vung gậy bằng một tay phải.

Ông chia sẻ mình đã thực hiện 4 cú swing, chủ yếu là đánh vào bụi mặt trăng trong hai cú đầu tiên. Đến lần thứ ba, ông đã lỗi một cú shank (đánh bóng golf vào phần cổ gậy) và ở lần swing thứ tư, ông đã bắt trọn quả bóng.

Hiện vật phi hành gia chơi golf trên mặt trăng có được lưu trữ?

Rõ ràng hai quả bóng golf vẫn còn đang ở trên mặt trăng, nhưng cây gậy The Moon Club đã được Shepard tặng lại cho Bảo tàng USGA ở Liberty Corner, New Jersey vào năm 1974.

Nhà sử học USGA Victoria Nenno cho biết, cây gậy của phi hành gia đầu tiên chơi golf trên mặt trăng là một trong những hiện vật nổi tiếng nhất bảo tàng này.

Bà Victoria Nenno nói:

“Hiện vật này mang lại rất nhiều cảm xúc tuyệt vời, vẻ ngoài của gậy lại còn khác thường và thú vị so với các cây gậy golf khác”.

Phi hành gia chơi golf trên mặt trăng có giá trị lịch sử gì?

Cú đánh golf trên mặt trăng đại diện cho một bước tiến quan trọng trong việc khám phá không gian. Là một minh chứng cho khả năng của con người trong việc vượt qua giới hạn và đạt được những mục tiêu cao cả trong việc thám hiểm không gian.

Phi hành gia chơi golf trên mặt trăng là biểu tượng của sự khám phá không ngừng.
Phi hành gia chơi golf trên mặt trăng là biểu tượng của sự khám phá không ngừng.

Hoạt động chơi golf trên mặt trăng đã thể hiện sự tiến bộ của khoa học và công nghệ. Điều này cho thấy khả năng của con người trong việc tạo ra và sử dụng công cụ phức tạp cũng như thích nghi và làm việc trong môi trường khắc nghiệt của không gian

Cú đánh golf đầu tiên trên mặt trăng mang giá trị lịch sử về khám phá không gian, tiến bộ khoa học và công nghệ, lòng dũng cảm và sáng tạo, kỷ niệm lịch sử cho con người

Với sự phát triển ngày càng nhanh, trong tương lai sẽ có nhiều hình ảnh tương tự trên các hành tinh khác.
Với sự phát triển ngày càng nhanh, trong tương lai sẽ có nhiều hình ảnh tương tự trên các hành tinh khác.

Kết luận

Golf gắn liền với những sự kiện mang tính lịch sử quan trọng đối với loài người. Trong trường hợp này, hình ảnh phi hành gia chơi golf trên mặt trăng mang ý nghĩa gắn liền tinh thần golf với đam mê vật lý.

Quý bạn đọc theo dõi TOPGOLFBIZ để cập nhật thêm các kiến thức lý thú về golf.

Tìm hiểu thêm: Khám Phá 7 Lý Do Tại Sao Golf Là Môn Thể Thao Quý Tộc?

Chia sẻ lên:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
arrow right
arrow left
mesenger
calls
arrow right
arrow left
mesenger
calls