Eagle trong golf là gì? Giải mã cú đánh “hiếm như chim đại bàng”

  • Tiên Tiên
  • |
  • clock 19-05-2024
  • |
  • 5/5 - (5 bình chọn)

Trong hành trình chinh phục hố cờ, đạt được điểm eagle là một thành tích đáng tự hào. Eagle tượng trưng cho sự khéo léo, chính xác và cả một chút may mắn. Vậy eagle trong golf là gì, cách tính điểm, và những kỷ lục của cú đánh “đại bàng” này.

Eagle trong golf là gì?

Eagle (Đại Bàng) là thuật ngữ chỉ việc golfer hoàn thành một lỗ golf với số gậy ít hơn hai gậy so với par (số gậy tiêu chuẩn) của hố đó. Ví dụ eagle ở par-5 là khi golfer chỉ cần 3 gậy đã có thể đưa bóng vào hố. Tương tự, trên par 4 là 2 gậy và par 3 là 1 gậy.

Các thuật ngữ liên quan eagle
Eagle được xem là một thuật ngữ mở rộng của “Birdie”

Thuật ngữ Eagle đến từ đâu?

Trước tiên, bạn cần biết thuật ngữ “Eagle” được coi là sự mở rộng của từ “Birdie” (golfer hoàn thành hố với số gậy ít hơn 1 so với par).

Và quay về quá khứ, “Birdie – chim” bắt nguồn từ Hoa Kỳ đầu thế kỷ 20, thời điểm mà tiếng lóng “chim” đang được sử dụng để mô tả điều gì đó tốt đẹp hoặc xuất sắc. Khi thuật ngữ Birdie trở nên phổ biến, người chơi golf bắt đầu tìm kiếm cách diễn đạt cho những cú đánh còn xuất sắc hơn, và từ đó, “Eagle” được sinh ra – mang nghĩa là một cú đánh đẹp hơn cả Birdie. (Theo USGA)

Ban đầu, Eagle chỉ sử dụng ở Mỹ, sau đó vào đầu 1920, từ này mới phổ biến ở Anh và lan toàn thế giới.

Cách tính eagle trong golf chuẩn xác

Eagle trên par 5

Để có được một cú eagle golf là một điều không hề dễ dàng. Có nhiều người chơi golf giàu kinh nghiệm vẫn chưa thực sự đánh được một cú eagle golf. Tuy nhiên, par 5 thường xuất hiện eagle nhất.

Để ghi được Eagle trên par 5, người chơi cần đánh tổng 3 gậy. Đầu tiên là đánh một cú đánh dài từ tee. Tiếp đó, cú đánh thứ hai sẽ giúp bóng rơi xuống vị trí Green. Cuối cùng là cú putt vào hố cờ ở lượt thứ ba.

Eagle trên par 3 và par 4

Mặc dù về lý thuyết, eagle có thể đạt được trên bất kỳ hố nào, nhưng điều này thường hiếm gặp ở các hố par 3 và par 4. Lý do là vì các hố này thường có khoảng cách ngắn, đòi hỏi cú đánh chính xác cao.

Trong trường hợp đại bàng trên par 4, golfer cần đánh 2 gậy. Cú đầu tiên lên thẳng green, và cú thứ hai vào thẳng lỗ.

Đại bàng trên par 3 là khi người chơi chỉ cần một cú đánh để đưa bóng vào lỗ, và trường hợp này còn gọi là Hole in one.

Eagle trên par 3 và par 4 hiếm hơn par 5
Eagle trên par 3 và par 4 hiếm hơn par 5

Double Eagle (Albatross)

Double Eagle còn được gọi là chim hải âu (Albatross), để chỉ tình huống một tay golf đánh 3 điểm dưới par. Để đạt được điều này, người chơi phải có kỹ năng và kinh nghiệm chơi tuyệt vời.

Golfer chỉ cần sử dụng 2 gậy để đánh bóng vào lỗ par 5, hoặc 1 gậy vào lỗ par 4, một kỹ thuật cực kỳ khó để đánh chính xác. Thậm chí, nhiều tay golf chuyên nghiệp cũng khó đạt được thành tích này.

Các kỷ lục Double Eagle của Việt Nam

Tại Việt Nam, môn golf tuy mới xuất hiện nhưng rất nhiều người chơi golf đã đạt được kỷ lục Double Eagle.

Golfer Mai Tất Thắng – Thành viên của CLB Hoàng Golf và Golf Royal Club đã xuất sắc ghi Double Eagle tại Sân Golf Đồng Mô BRG Kings Island Golf Resort vào ngày 01/2016. Sau đó, ngày 10/3 cùng năm, Nguyễn Văn Việt ghi Double Eagle tại FLC Links Sam Sơn, Thanh Hóa với hố 4, 5, với 490 yard.

Vào ngày 8 tháng 8 năm 2019, golfer đến từ Hà Nội Đỗ Trung, đã thực hiện cú đánh đầu tiên Albatross tại hố par 4 của sân golf Tân Sơn Nhất ở cự ly 292 yard trong trận chung kết Cúp Mercedes .

Trước đó, hai cú Double Eagle nổi tiếng ở Việt Nam là của golfer Tăng Thị Nhung ở hố 4 giải Thái Lan mở rộng tại Siam Country Club vào tháng 11/2013 và Phạm Anh Minh ghi điểm Albatross ở hố 13, Par sân Sacom Golf Course – Đà Lạt, tháng 9 năm 2015.

Golfer Tang Thị Nhung
Golfer Tăng Thị Nhung

Ngoài ra còn có nhiều kỷ lục khác được ghi nhận như golfer Đặng Quang Anh ghi 3 điểm Eagle trên sân golf Sea Links trong một trận đấu. Golfer Tăng Phú Nhơn ghi điểm hoàn hảo ở hố 2 Par 4 và hố 3, 5 của sân Laguna Lăng Cô.

Golfer Đặng Quang Anh
Golfer Đặng Quang Anh

Các thuật ngữ liên quan đến eagle

Trong golf, có một số thuật ngữ phổ biến về cách ghi điểm liên quan đến eagle mà người chơi cần quan tâm như:

  • Par: Số cú đánh tiêu chuẩn mà người chơi thực hiện khi đưa bóng vào lỗ. Số lượng par được tính toán khác nhau tùy thuộc vào kích thước của lỗ.
  • Birdie: chỉ việc thắng ít hơn 1 gậy so với số gậy trong một lỗ. Đây là một thuật ngữ có nguồn gốc từ Mỹ.
  • Bogey: khi người chơi golf đánh nhiều hơn tiêu chuẩn 1 gậy. Không golfer nào muốn nhận điểm Bogey vì nhiều cú đánh hơn đồng nghĩa với việc không đạt đến cấp độ tiêu chuẩn của hố đó.
  • Hole-in-one: thuật ngữ dùng để mô tả người chơi đánh bóng bằng một cú đánh duy nhất vào lỗ từ tee Cú đánh thể hiện kỹ năng, kinh nghiệm và rất nhiều may mắn của một người chơi.
Những thuật ngữ về các cú đánh "thần sầu" trên sân golf
Những thuật ngữ về các cú đánh “thần sầu” trên sân golf

Kết luận

Bằng cách hiểu rõ về khái niệm eagle, nắm rõ cách tính và luyện tập chăm chỉ, bạn sẽ có thể chạm đến thành tích ấn tượng này trên sân golf. Hãy nhớ rằng, golf là một môn thể thao đòi hỏi sự kiên trì và luyện tập. TOPGOLFBIZ chúc bạn chinh phục được điểm eagle và đạt được những thành tích tuyệt vời trên sân!

Nếu người chơi muốn tìm địa chỉ chơi golf, nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi để có vị trí sân tập golf tốt và voucher giảm giá: 0866 674 886 (Có Zalo)

CTA đặt sân TOPGOLFBIZ

Chia sẻ lên:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
arrow right
arrow left
mesenger
calls
arrow right
arrow left
mesenger
calls